Chuyến đi HỒNG ÂN và VINH HẠNH

Ngày 17/4/2023 ,truyền thông Vatican-News đã đưa tin,đoạn video clip cuộc viếng thăm Đức Thánh Cha Francis,nhân kỷ niệm năm Thánh của cộng đoàn Thiên-Phúc.Đại diện các châu lục,trong đó có Tu Đoàn Thiên Phúc tại Việt Nam,do cha Phao-lô Đa- minh Đoàn Đức Hạnh đại diện.Đây là niềm vinh dự và hạnh phúc cho Tu Đoàn Thiên Phúc tại Việt Nam nói chung,và cho cá nhân cha Phao-lô Đa minh nói riêng.Một dịp hiếm hoi mà cả đời một con người, nhất là người Kitô hữu hoặc các Linh Mục,Tu Sĩ cũng chưa thể có cơ hội nào,hoạ may chỉ khi có điều kiện du lịch đến nước Ý,vào thành Vatican gặp Đức Giáo Hoàng qua khung cửa sổ xa xa, khi Ngài xuất hiện cầu nguyện cùng cộng đoàn và ban phép lành qua khung cửa sổ.Với đoạn video clip chỉ có vài giây, có thể nhận được nét rạng rỡ vui mừng và hạnh phúc của cha Phao-lô Đa-minh khi được giới thiệu trực tiếp với Vị Chủ Chăn của Giáo Hội toàn cầu.

Theo lời Cha Phao-lô Đa-minh chia sẻ:”Trong bối cảnh Năm thánh Tu Đoàn Thiên Phúc,Cha được Tu Đoàn đề cử đại diện cho anh chị em tại Việt Nam cùng với phái đoàn viếng thăm Đức Thánh Cha. Sau phần chào thăm của Bề trên tổng, là phần giới thiệu đại diện các châu lục. Trong vidéo của Vatican-News, khi vị đại diện giới thiệu Việt Nam thì Cha đã đứng lên để Đức Thánh Cha thấy rõ. Sau đó, lần lượt mỗi người tiến lên chào riêng Đức Thánh Cha. Vì sự khiêm tốn, Ngài không muốn mọi người quỳ xuống hôn nhẫn mà chỉ đứng bắt tay chào thăm thôi.Khi đến phiên,Cha có thưa với Ngài : « Con đại diện cho Tu Đoàn tại Việt Nam. Chúng con yêu mến Đức Thánh Cha. Chúng con luôn hiệp thông với Đức Thánh Cha trong lời cầu nguyện mỗi ngày. Xin Đức Thánh Cha chúc lành cho chúng con !”.

      Đức Thánh Cha rất vui. Ngài đã tạo ra một bầu khí thân tình của một Gia đình Giáo hội.Trước khi chào tạm biệt ngài, tất cả đã hát một bài ca mừng Chúa Phục sinh do một cha trong Tu Đoàn sáng tác. Đức Thánh Cha đã chúc lành chung cho đoàn.    

Cha Phao-lô Đa-minh chia sẻ thêm:”Chiều ngày 17 và hai ngày tiếp theo, Cha đã thăm viếng 5 đền thờ chính của Rô-ma : Đền thờ thánh Phê-rô, đền thờ Thánh giá Giê-ru-sa-lem, đền thờ thánh Gio-an La-tê-ran-nô, đền thờ thánh Phao-lô ngoại thành, đền thờ Đức Bà Cả.Tại đền thờ thánh Phê-rô, trước mộ Thánh Gio-an Phao-lô II, Cha đã cầu nguyện cho các gia đình, trong đó có các gia đình của họ tộc.Trước mộ Thánh Gio-an XXIII, người đã khởi xướng Công đồng Va-ti-ca-nô II,Cha cầu nguyện cho Giáo hội, đặc biệt Giáo hội tại Việt Nam.

Quả thật,đây là Hồng Ân cùng Vinh Hạnh.  Cuộc viếng thăm này nhiều ý nghĩa, là động lực thúc đẩy cho các Mục tử thêm nhiều nghị lực, sức mạnh,sự hy sinh để phục vụ cho Giáo Hội và Cộng đoàn nơi mình đã chọn. Qua sự kiện trên, chúng ta nhớ lại chuyến công du của Đức Thánh Cha ngày 21/11/2019 tại Thái Lan.Ngài đã cử hành thánh lễ đầu tiên trên sân vận động Supachalasai Bangkok lúc 18g00 ngày thứ Năm.Trước đó Ngài đã duyệt qua hàng rào của hàng vạn giáo dân đủ mọi quốc tịch,đông nhất là Châu á,trong đó có Việt-Nam . Khi Ngài  đến gần và đi ngang qua, có người hét to bằng tiếng Việt-Nam:”Tôi đã chạm được vào tay áo của Đức Thánh Cha ! Ôi hạnh phúc quá…..” Thế đấy,chỉ cần được chạm vào tay áo của Ngài thôi mà đã thấy cả một trời hạnh phúc.Huống chi Cha Phao-lô Đa-minh được tiếp xúc trực tiếp, bắt tay thân mật và có đôi lời tâm tình riêng.

Còn hạnh phúc nào hơn khi Cha Phao lô Đa Minh cùng phái đoàn được chứng kiến những kiến trúc độc đáo thời trung cổ đến hiện đại và dấu tích ngàn năm lịch sử của Giáo Hội công giáo.Xin chúc mừng cuộc viếng thăm Đức Thánh Cha và Vương quốc Vatican được như ý.

                                                                                       Lược thuật: Đoàn trọng Phú 

                           (Do hình ảnh sử dụng miễn phí,không được rõ. )

 

 

Ghi chú:

  •     Vương cung Thánh đường Thánh Phao-lô ngoại thành, vì tọa lạc ngoài thành Roma đó Hoàng đế Aureliano xây cất năm 271 để bảo vệ thành Roma chống cuộc tấn công của các lực lượng Mandi.
  •     Vương cung Thánh đường Đức Bà Cả, còn gọi là đền thờ Đức Bà Cả, đây là đền thờ đầu tiên lớn nhất Phương Tây dâng kính Đức Mẹ.Có ba tên gọi khác nhau cho đền thờ này.(1). Đền thờ Liberio,(2). Đền thờ Đức Bà xuống tuyết.(3). Đền thờ Máng cỏ.
  •      Đền thờ Thánh Gioan Laterano với tên gọi là Tổng lãnh Vương cung Thánh đường hay Đại Vương cung Thánh đường.Là nhà thờ chính tòa của Giáo phận Roma, tại Thủ đô Roma của nước Ý và là nơi đặt Ngai Giám mục của thành Roma,tức là Giáo Hoàng.
  •      Đền thờ Thánh Giá Giêrusalem:Nơi đây là Thánh tích,trưng bày mẫu gỗ Thánh giá Chúa bị đóng đinh và mẫu gỗ Thánh giá của tên trộm lành, cùng với đinh đã đóng vào tay chân của Chúa….
  •      Vương cung thánh đường Thánh Phêrô.Tên đầy đủ của công trình này là Vương cung Thánh đường Tông Tòa Thánh Phêrô, nhưng đôi khi được gọi tắt là Đền thờ Thánh Phêrô hoặc Nhà thờ Thánh Phêrô.